Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngành XDVN
 
Gắn biển công trình tiêu biểu cho Hầm đường bộ Đèo Cả
4/12/18 3:34 PM

Ngày 12/4 tại Tuy Hòa, Bộ Xây dựng tổ chức Lễ gắn biển công trình chào mừng 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam cho Công trình Hầm đường bộ Đèo Cả thuộc Dự án Hầm Đèo Cả (gồm hầm Đèo Cả, Cù Mông và Hải Vân). Tham dự Lễ gắn biển có Bí thư tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng.  

Bí thư tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng
thực hiện nghi thức gắn biển cho công trình Hầm Đèo Cả

Công trình hầm đường bộ Đèo Cả được khởi công ngày 28/12/2012 và hoàn thành ngày 21/08/2017. Dự án được đầu tư theo hình thức BOT do Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư toàn bộ dự án 26.154 tỷ đồng, trong đó hạng mục hầm Đèo Cả, hầm Cổ Mã và đường dẫn có tổng mức đầu tư 11.377 tỷ đồng.

Hầm Đèo Cả khi đưa vào vận hành giúp rút ngắn khoảng cách quãng đường dài 21,4km bằng đường đèo xuống còn 13,19km đi qua hầm, rút ngắn thời gian di chuyển từ 45 phút xuống còn hơn 10 phút. Công trình hầm Đèo Cả giúp nâng cao năng lực vận tải đường bộ, tạo thuận lợi cho lưu thông giữa miền Trung và khu vực phía nam, đặc biệt giữa 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Ngoài ra, hầm đường bộ còn tạo ra sự kết nối quan trọng với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, tạo đà phát triển về công nghiệp, dịch vụ, du lịch khu vực duyên hải miền Trung. Tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng miền Trung - Tây Nguyên.

Phát biểu tại Lễ gắn biển, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đánh giá cao năng lực quản lý và triển khai dự án của chủ đầu tư là một doanh nghiệp tư nhân, cũng như trình độ, khả năng thi công công trình có kỹ thuật cao, phức tạp của các nhà thầu Việt Nam khi áp dụng công nghệ thi công đào hầm NATM tiên tiến của Áo. Công trình không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế - xã hội mà còn thể hiện cho sự trưởng thành rất lớn của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân người Việt Nam, chứng minh cho năng lực đầu tư, thi công xây dựng và quản lý của các chủ thể tham gia dự án. Là tiền đề để đội ngũ công nhân, kỹ sư, các nhà quản lý trong nước vững bước trên con đường chinh phục các công trình xây dựng nói chung và công trình hầm đường bộ nói riêng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã biểu dương nhà đầu tư và các nhà thầu đã thi công vượt tiến độ, đảm bảo an toàn và chất lượng và hoàn thành xuất sắc công trình, giúp rút ngắn thời gian, giảm thiểu tai nạn, xóa bỏ những điểm nguy hiểm ùn tắc khi lưu thông, xứng đáng là Công trình chào mừng 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam.
 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại Lễ gắn biển công trình chào mừng 60 năm
ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam cho công trình Hầm Đèo Cả

Nhấn mạnh về ý nghĩa và hiệu quả về kinh tế xã hội của công trình sẽ mang lại, ông Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho biết: Khi khởi công dự án, nhiều ý kiến cũng băn khoăn dự án sẽ được triển khai như thế nào, có bảo đảm tiến độ hay không. Tuy nhiên, với sự vào cuộc gấp rút của Chính phủ, Bộ Giao thông, Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan, cùng với cốt lõi là tinh thần làm việc hăng say và trách nhiệm của cán bộ, công nhân thiết kế, thi công – thì điều không thể đã trở thành có thể.

PGS. TS Trần Chủng - Nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình cũng đánh giá: Hầm đường bộ Đèo Cả có thể nói là hầm hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á hoàn toàn do người Việt Nam tự xây dựng, thể hiện sự trưởng thành rất lớn của những người thợ xây dựng Việt Nam, nhất là xây dựng hầm. Có thể nói trong 60 năm xây dựng và phát triển ngành Xây dựng Việt Nam đã có bước trưởng thành rất lớn, trưởng thành về năng lực. Bằng những công trình cụ thể chúng ta đã chứng minh được người Việt Nam có thể làm những công trình tầm cỡ thế giới hoàn toàn với sức lực của mình, trí tuệ của mình, bàn tay của mình.


P.V 

 

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE