Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngành XDVN
 
Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
4/20/18 9:48 AM

Sáng 19/4/2018, Bộ Xây dựng phối hợp với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958 – 29/4/2018) cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải. 

Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, đây là dự án được áp dụng công nghệ hiện đại với một số đặc điểm nổi trội như: nhà máy nhiệt điện sử dụng thông số hơi siêu tới hạn, công suất, hiệu suất cao, chi phí hợp lý và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Công trình được xây dựng có tỷ trọng nội địa hóa cao (gần 26%), được thực hiện theo mô hình mới về thu xếp vốn. Đồng thời, công trình Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là công trình có quy mô lớn đầu tiên do Tư vấn của Việt Nam chủ trì phần thiết kế. Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 xứng đáng là Công trình chào mừng 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam.

Sáng cùng ngày, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng) cũng đã tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (NMNĐ Vĩnh Tân 4).

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được khởi công vào ngày 9/3/2014 gồm hai tổ máy, tổng công suất lắp đặt 1.200 MW. Đây là nhà máy nhiệt điện đốt than gồm 2 tổ máy cấu hình 1 lò hơi đốt than phun + 1 tua bin ngưng hơi truyền thống kèm máy phát, thông số hơi trên tới hạn. Hệ thống làm mát trực lưu sử dụng nước biển. Nhiên liệu chính là than á bitum và bitum nhập khẩu từ Indonesia và Úc qua bến cảng tiếp nhận than với tầu 100.000 DWT. Nhiên liệu khởi động và đốt kèm khi phụ tải thấp là dầu nhẹ LDO. Nhà máy được đấu nối với hệ thống điện quốc gia qua sân phân phối 500 kV. Hệ thống nước khử khoáng cấp từ hệ thống xử lý nước của nhà máy.

Tổ máy đầu tiên của dự án hoàn thành vào 26/12/2017; tổ máy thứ hai hoàn thành 26/6/2018. Dự án sử dụng 85% vốn tín dụng xuất khẩu ưu đãi thương mại của tổ hợp ngân hàng, bảo hiểm Hàn Quốc (KEXIM/KSURE) và Nhật Bản (JBIC) và 15% vốn đối ứng của Tập doàn EVN.

Theo báo cáo của đại diện chủ đầu tư EVN, đến thời điểm hiện tại, Tổ máy 1 (TM1) và toàn bộ dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã được thiết kế, xây dựng, lắp đặt, thử nghiệm và vận hành thử nghiệm tuân thủ yêu cầu của Hợp đồng, tiêu chuẩn đã được phê duyệt và tuân thủ các quy định của Nhà nước. Các hạng mục chính của Tổ máy gồm lò hơi, turbine, máy phát, máy biến thế, hệ thống tuần hoàn, hệ thống đo lường điều khiển và các hệ thống bảo vệ môi trường của Tổ máy: ESP, FGD, ống khói đã hoàn thành thi công đúng theo thiết kế được duyệt và theo quy định của hợp đồng.

Nhà thầu đã có hệ thống quản lý chất lượng để thực hiện nội dung quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình đúng quy định. Tổng thầu EPC và tất cả các nhà thầu phụ tham gia thực hiện dự án đã được xem xét, đánh giá và phê duyệt theo đúng quy định hiện hành…

Do vậy, Chủ đầu tư EVN kiến nghị Hội đồng chấp thuận nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng, bàn giao cho vận hành và xác nhận hoàn thành TM1 NMNĐ Vĩnh Tân 4 vào ngày 1/4/2018 và nghiệm thu hoàn thành toàn bộ công trình NMNĐ Vĩnh Tân 4. Đồng thời, xem xét chấp thuận cấp PAC TM1 cho nhà thầu tính từ ngày 1/4/2018 sau khi hoàn thành một số nội dung liên quan.

Nhận định của Tổ chuyên gia Hội đồng cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, TM1, TM2 và toàn bộ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã hoàn thành công tác thi công lắp đặt và nghiệm thu chạy thử theo quy định hiện hành. Cả hai tổ máy đang vận hành với các thông số gần với định mức.
 Gắn biển công trình chào mừng 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam cho nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4


Tổ máy số 1 và toàn bộ NMNĐ Vĩnh Tân 4 đã được thiết kế thi công xây lắp đúng với thiết kế và tiêu chuẩn được phê duyệt. Công tác kiểm tra, nghiệm thu kỹ thuật tổ máy và tất cả các hệ thống thiết bị phụ trợ đã hoàn thành theo đúng quy định hiện hành. Tổ máy số 1 đã vượt qua toàn bộ quy trình thử nghiệm theo quy định (chạy thử thách 72h, chạy tin cậy 30 ngày, sa thải phụ tải 40%, 50%, 75% và 100%). Công tác thử nghiệm thông số bảo hành đã thực hiện đúng quy trình, kết quả đạt và vượt các chỉ tiêu bảo hành theo hợp đồng EPC đã ký kết.

Tại buổi làm việc, các ý kiến nhận định của đại diện đơn vị Tư vấn giám sát, Tổng thầu EPC, Bộ Công thương, Tổ chuyên gia Hội đồng và cơ quan thường trực Hội đồng cho thấy các hạng mục công trình NMNĐ Vĩnh Tân 4 đã hoàn thành đảm bảo thiết kế, thi công xây lắp theo các tiêu chuẩn được phê duyệt.

Về phía địa phương, ông Lương Văn Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, Trung tâm điện lực Vĩnh Tân có tác động lớn đến kinh tế, giải quyết công ăn việc làm cho người dân của địa phương. Tuy nhiên, Ban quản lý Dự án cần đảm bảo tốt vấn đề bảo vệ môi trường, bãi xỉ thải, tăng cường trồng cây xanh quanh dự án…

Thay mặt Hội đồng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đánh giá cao sự nỗ lực của Chủ đầu tư EVN và các nhà thầu đã hoàn thành TM1 NMNĐ Vĩnh Tân 4 cơ bản đáp ứng yêu cầu thiết kế đặt ra, đồng thời giải quyết tốt vấn đề xử lý tro xỉ. EVN đã ngày càng khẳng định vị thế của mình qua các công trình nhiệt điện, từ hệ thống an toàn đến công nghệ sử dụng càng ngày càng tốt hơn.

Trên cơ sở ý kiến các bên, nhận định qua các thông số kỹ thuật, Hội đồng cơ bản đồng ý với đề xuất cấp PAC của chủ đầu tư. Tuy nhiên, thời điểm cấp PAC sẽ quyết định khi hội tụ đầy đủ các yếu tố, hoàn thành các vấn đề pháp lý liên quan.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư hơn 40 nghìn tỷ đồng, là một trong những dự án trọng điểm của Chính phủ, nằm trong quy hoạch Tổng sơ đồ điện VII. Tổng Cty Phát điện 3/Ban Quản lý Nhiệt điện Vĩnh Tân là đơn vị quản lý dự án.

Dự án do tổ hợp nhà thầu DOOSAN - MITSUBISHI - Cty CP Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2) và Cty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (PACIFIC, Việt Nam) làm tổng thầu EPC. Cty CP Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3) phối hợp với tư vấn phụ nước ngoài Tractebel làm tư vấn, giám sát thi công xây dựng.

Khi đi vào hoạt động, NMNĐ Vĩnh Tân 4 sẽ cung cấp cho hệ thống điện khoảng 7,2 tỷ kWh điện mỗi năm, góp phần tăng cường năng lực cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Nam; giảm sự phụ thuộc của hệ thống điện vào nguồn thủy điện, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt; giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam; giảm tổn thất điện năng, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện.


PV 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE