Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngành XDVN
 
Ngành Xây dựng Quảng Bình kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
4/20/18 2:25 PM

Ngày 19-4, ngành Xây dựng Quảng Bình đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Xây dựng Việt Nam (29-4-1958 - 29-4-2018) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể ngành Xây dựng Quảng Bình.

Đến dự có đồng chí Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và nguyên lãnh đạo ngành Xây dựng qua các thời kỳ.

Cách đây vừa tròn 60 năm, ngày 29-4-1958, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định tách Bộ Thuỷ lợi-Kiến trúc thành hai bộ: Bộ Thuỷ lợi và Bộ Kiến trúc. Kể từ ngày này trở đi, Bộ Kiến trúc đã ra đời với chức năng quản lý ngành xây dựng công nghiệp-dân dụng, tồn tại với tư cách là một ngành kinh tế quốc dân độc lập. Và cũng kể từ đây, ngành Kiến trúc Việt Nam (nay là ngành Xây dựng) đã lấy ngày 29-4 hàng năm làm ngày truyền thống.

Bước vào thời kỳ khôi phục và phát triển kinh tế, xây dựng tiềm lực cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngành Xây dựng nhanh chóng xây dựng và thiết kế quy hoạch thị xã Đồng Hới, tổ chức lực lượng thi công, sản xuất vật liệu xây dựng và cùng với lực lượng xây dựng cơ bản của các ngành Giao thông, Công nghiệp, Thương nghiệp, mở ra hàng chục công trình xây dựng từ thị xã Đồng Hới đến các thị trấn huyện lỵ và vùng nông thôn.

Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ (1965-1975), lực lượng của ngành đã tham gia thiết kế, thi công xây dựng hàng chục xí nghiệp, công trình trong thời chiến nhằm bảo đảm công tác hậu cần tại chỗ phục vụ cho cuộc chiến đấu lâu dài.

Gần 30 năm tái lập tỉnh, ngành Xây dựng Quảng Bình đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, góp phần xây dựng tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững với tốc độ tăng GRDP bình quân trên 6,5% (ngang mức bình quân chung cả nước).

Ngành triển khai trên tất cả các lĩnh vực thuộc chức năng nhiệm vụ về quy hoạch xây dựng và kiến trúc; đầu tư xây dựng; phát triển đô thị; hạ tầng kỹ thuật đô thị và khu công nghiệp; kết cấu hạ tầng giao thông; công sở; thị trường bất động sản; vật liệu xây dựng…

Đến nay, ngành Xây dựng Quảng Bình có một đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ KHKT, công nhân xây dựng đông đảo, lành nghề với gần 30.000 người lao động, 1.000 kỹ sư, kiến trúc sư (riêng ở Sở Xây dựng và các đơn vị trực thuộc có 30 thạc sỹ, 1 tiến sỹ), tăng gấp hàng trăm lần so với những năm đầu chia tỉnh. Lực lượng của ngành đã đủ sức thiết kế, thẩm định, thi công, kiểm định chất lượng các công trình có quy mô lớn…
 

Đồng chí Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng"
cho 15 cá nhân có nhiều đóng góp vì sự phát triển của ngành Xây dựng.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, ngành Xây dựng Quảng Bình vinh dự được Nhà nước, Chính phủ trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể ngành Xây dựng Quảng Bình vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng, đổi mới quê hương, đất nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành Xây dựng đã đạt được thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, ngành Xây dựng tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, làm tốt công tác tham mưu, đặc biệt là trong công tác quy hoạch, quản lý xây dựng; đoàn kết, lao động, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành trong giai đoạn phát triển mới.


Theo báo Quảng Bình


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE