Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngành XDVN
 
Ngành Xây dựng Bình Định: Nhiều đóng góp quan trọng
4/27/18 9:19 AM

Ngày 27.4, Sở Xây dựng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam (29.4.1958 - 29.4.2018) và 43 năm ngành Xây dựng Bình Ðịnh (1975 - 2018). Sự kiện này đánh dấu quá trình phát triển và những đóng góp quan trọng của ngành Xây dựng đối với công cuộc phát triển KT-XH của quê hương, đất nước.

Sở Xây dựng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Ngày 29.4.1958, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa I do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì, đã ban hành Nghị quyết thành lập Bộ Kiến trúc - nay là Bộ Xây dựng. Từ đó đến nay, ngày 29.4 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của ngành Xây dựng (XD) Việt Nam.

Góp phần đổi mới bộ mặt đô thị, nông thôn

Với ngành XD Bình Định, những năm đầu mới thành lập đã nhanh chóng để lại dấu ấn khi thực hiện thành công nhiều công trình trọng điểm như: Hội trường Trường Đảng tỉnh, Bảo tàng Quang Trung, sân vận động Quy Nhơn; nhà làm việc các Ban Đảng của Tỉnh ủy; Ty Công an, Ty Lâm nghiệp, Ty LĐ-TB&XH, các trường học, bệnh viện, nhà máy thủy điện, thủy lợi… trên địa bàn tỉnh; nhà ở và chiến đấu cho bộ đội Hải quân tại đảo Đá Lớn - huyện Trường Sa…

Đáng chú ý là ngành đã hoàn chỉnh quy hoạch chung xây dựng cho các huyện và quy hoạch chi tiết cho các vùng trọng điểm của tỉnh. Tổ chức lập quy hoạch chung và điều chỉnh quy hoạch chung TP Quy Nhơn; quy hoạch chung TP Quy Nhơn và vùng phụ cận đến 2035. Phối hợp với các địa phương tiến hành quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch cho tất cả các huyện lỵ, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, hàng trăm khu dân cư mới, khu tái định cư được đầu tư xây dựng; các khu công nghiệp và cụm công nghiệp, các trung tâm thương mại - dịch vụ và nhiều tuyến du lịch trọng điểm được hình thành; nhiều tuyến đường cùng các hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới, góp phần làm thay đổi bộ mặt các vùng đô thị và nông thôn trong tỉnh.

Các dự án chỉnh trang đô thị, nâng cấp cảnh quan đô thị tại Quy Nhơn, An Nhơn, Phú Phong và Bồng Sơn cũng đã được thực hiện, qua đó làm thay đổi rõ rệt bộ mặt các đô thị. Thông qua các quy chế kiến trúc đô thị, các đồ án thiết kế đô thị riêng, công cụ pháp lý về quản lý kiến trúc đã được hoàn thiện và có tính hiệu lực hơn.

Lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị đã được ngành XD chú trọng, đến nay, tất cả đô thị trong tỉnh đều có hệ thống cung cấp nước sạch, tỉ lệ dân cư đô thị toàn tỉnh được cung cấp nước sạch đạt bình quân 78%, trong đó TP Quy Nhơn đạt 96,38%; tỉ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt 78%, riêng nội thành Quy Nhơn đạt 100%. Các khu, cụm công nghiệp cũng đã đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Về phát triển đô thị, năm 2017, tỉ lệ đô thị hóa tỉnh ta đạt 32,6%. Lĩnh vực quản lý nhà và thị trường bất động sản; phát triển công nghiệp vật liệu XD, quản lý XD… chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy KT-XH tỉnh nhà phát triển.

Nâng cao năng lực, đáp ứng yêu cầu

Ông Đào Quý Tiêu, Giám đốc Sở XD, cho biết: Nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngành XD tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính toàn diện theo hướng tinh gọn bộ máy quản lý nhà nước từ tỉnh đến cơ sở; phân cấp trách nhiệm cho cấp địa phương, cơ sở thực hiện nhiệm vụ; đồng thời nâng cao năng lực cán bộ, phát huy tính sáng tạo trong tư duy và lao động nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của đất nước và tỉnh nhà.

Sở XD tiếp tục tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp các giải pháp XD đô thị văn minh và nông thôn mới nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH theo từng địa bàn, phục vụ nâng cao đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, lập và tổ chức quản lý tốt quy hoạch XD, quy hoạch đô thị, làm cơ sở để tỉnh chỉ đạo thu hút đầu tư, phát triển toàn diện cơ cấu kinh tế. Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, giúp các địa phương phát triển đô thị hiện đại và bền vững.

Cũng theo ông Đào Quý Tiêu, thời gian tới, Sở XD tập trung triển khai tốt các chương trình, chính sách về nhà ở cho các đối tượng yếu thế trong xã hội. Tập trung khuyến khích phát triển công nghiệp vật liệu XD theo quy hoạch đã duyệt, tạo môi trường kinh doanh, hoạt động XD minh bạch, phù hợp với quy luật kinh tế thị trường. Quản lý chặt chẽ vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; thông qua công tác quản lý dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế thi công và dự toán; từng bước hợp lý hóa các định mức đơn giá XD cơ bản theo tiến bộ công nghệ XD.


Theo báo Bình Định


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE