Tin chi tiết
 
Công đoàn Xây dựng Việt Nam: Đáp ứng nguyện vọng của đoàn viên, người lao động
6/15/18 1:57 PM

Ảnh: Q.CHI

Giai đoạn vừa qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Ban Thường vụ CĐ Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN), các cấp CĐ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Các cấp CĐ đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ; vì sự ổn định, phát triển bền vững của ngành xây dựng và đất nước đúng như khẩu hiệu Đại hội XII CĐXDVN đề ra.

Cải thiện đời sống của công nhân lao động

Tại Cty cổ phần Lilama 18, ngay từ đầu nhiệm kỳ, CĐ Cty đã chủ động phối hợp với chuyên môn phát động các phong trào thi đua như phong trào thi đua lao động sản xuất trên các công trường; phong trào thi đua bảo đảm ATVSLĐ - PCCN. Bên cạnh đó, CĐ còn phối hợp với lãnh đạo Cty giám sát công tác khoán sản phẩm đến tận tay NLĐ nhằm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho NLĐ; tổ chức tham quan nghỉ mát hằng năm, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, mua bảo hiểm cho NLĐ, tổ chức sinh nhật cho NLĐ và đặc biệt chú trọng công tác đầu tư xây dựng khu tập thể nhà ở trên các công trình ngày một khang trang sạch đẹp, bữa ăn của CNVCLĐ ngày một cải thiện, giúp cho NLĐ yên tâm gắn bó với DN, tin tưởng vào tổ chức CĐ và sự lãnh đạo của Cty.

Ông Phạm Hồng Tuấn - Chủ tịch CĐ Cty - cho biết, với sự vào cuộc của CĐ, phối hợp với chuyên môn, ở tất cả các công trường, công nhân đều được ở trong những khu tập thể có chất lượng tốt. Cụ thể, các khu được xây bằng vật liệu tiên tiến để chống nóng. Các phòng đều có máy lạnh hoặc quạt. Công nhân được dùng nước sạch ngay tại phòng với chất lượng như nước uống đóng chai. Bên cạnh đó, công nhân được dùng cơm tại căng tin khu nhà ở với giá 25.000-30.000 đồng/suất (chỉ tính riêng cho giá thực phẩm), đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công nhân còn được hỗ trợ giặt quần áo và một số phúc lợi khác.

Tại nhiều CĐCS, công tác TƯLĐTT được thực hiện tốt. Cụ thể, CĐ Cty cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng (thuộc CĐ TCty CC1) đã tham gia ký kết TƯLĐTT mang lại nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ, như: Đảm bảo việc làm trong suốt thời gian có hiệu lực của hợp đồng; được ưu tiên nhận vợ, chồng, con NLĐ vào làm việc tại Cty; phụ cấp được trả thêm ngoài tiền lương theo HĐLĐ đã ký; được thanh toán tiền khi về thăm gia đình; được trả thêm tháng lương thứ 13; NLĐ đến tuổi nghỉ hưu, nếu có nguyện vọng tiếp tục làm việc thêm thì được Cty ký lại HĐLĐ.

Mục tiêu đúng đắn

Công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của CĐXDVN. Năm 2014, CĐXDVN tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng 436 bản TƯLĐTT của các DN trong ngành; năm 2015, tổ chức hội thảo “Xây dựng nội dung thương lượng, ký kết TƯLĐTT”, sau đó ban hành TƯLĐTT mẫu tham khảo kèm theo phụ lục với gần 100 nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật để các đơn vị, DN tham khảo, áp dụng. Các tổ chuyên gia về TƯLĐTT thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS trong việc thương lượng, ký TƯLĐTT. Các cấp CĐ thường xuyên giám sát việc thực hiện, chủ động rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoặc ký mới TƯLĐTT phù hợp với quy định của pháp luật và điều kiện thực tế tại đơn vị. Đến nay, tỉ lệ DN đã ký TƯLĐTT đạt 97,9%, đảm bảo trình tự theo quy định, nội dung ngắn gọn, trong đó 92,4% số bản TƯLĐTT có từ 2 nội dung trở lên có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ đã phối hợp với chuyên môn tổ chức 6.488 cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động về tiền lương, HĐLĐ, BHXH, TƯLĐTT. Hằng năm, CĐXDVN thành lập các đoàn công tác, kiểm tra việc CĐ tham gia giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ, nhất là đối với những DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Ngay sau kiểm tra, CĐXDVN có văn bản gửi lãnh đạo các TCty và đơn vị thành viên nợ lương, nợ BHXH, đề nghị có giải pháp và lộ trình cụ thể để giải quyết chế độ chính sách đối với NLĐ, đồng thời báo cáo Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Xây dựng để chỉ đạo các đơn vị trong ngành và các đơn vị chức năng của Bộ phối hợp với CĐXDVN tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ.

Theo bà Nguyễn Thị Thủy Lệ - Chủ tịch CĐXDVN - được sự quan tâm chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, của Ban Cán sự đảng Bộ Xây dựng và sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện của lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạo các đơn vị, CĐ các cấp trong ngành đã có nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu, thực hiện Nghị quyết Đại hội và các Nghị quyết của BCH CĐXDVN khóa XII, tạo bước chuyển biến trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ, góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và toàn ngành.


Theo laodong.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE