Tin địa phương
 
Quảng Ninh: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu
6/12/19 2:00 PM

Là tỉnh ven biển, Quảng Ninh thuộc khu vực nhạy cảm về biến đổi khí hậu (BĐKH) và có tính dễ tổn thương cao trước tác động của nước biển dâng, mưa lớn, bão và áp thấp nhiệt đới. Một trong những giải pháp hữu hiệu với tình trạng này là huy động các tổ chức quốc tế hỗ trợ để giúp tỉnh ứng phó với BĐKH.

Khu vực tổ 8, khu 6, phường Hà Tu (P Hạ Long) thường xuyên bị ngập lụt khi có mưa lớn. Ảnh: Thanh Tùng

Do nằm trong khu vực có tính dễ tổn thương cao, thực trạng và diễn biến của BĐKH tại Quảng Ninh ngày càng biểu hiện rõ nét. Trong 55 năm qua, nhiệt độ trung bình trên địa bàn tỉnh tăng khoảng 0,7 độ C, lượng mưa lớn nhất một ngày có khu vực lên 697mm. Những BĐKH này đã tác động mạnh đến nhiều địa phương như: Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Quảng Yên, Hoành Bồ. Những biểu hiện của tác động rõ nét là gây ngập lụt, sạt lở, xâm nhập mặn…, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Điển hình là trận mưa lịch sử cuối tháng 7, đầu tháng 8/2015, khoảng 10.000 ngôi nhà bị thiệt hại, hàng chục người thương vong, gây thiệt hại về tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

Nhận thức rõ các nguy cơ và thách thức của BĐKH, những năm qua tỉnh đã tích cực vận động và huy động các tổ chức quốc tế hỗ trợ, trong đó có các hình thức vay vốn ODA, vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ trồng rừng ngập mặn và ngăn ngừa thảm họa. Đến nay, tỉnh đang triển khai 6 dự án hợp tác quốc tế về chống BĐKH: Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu ven biển; Sửa chữa và nâng cao an toàn đập; Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đê Quan Lạn (huyện Vân Đồn); Gây bồi, tạo bãi và trồng cây ngập mặn bảo vệ đê thôn 1, xã Hải Đông (TP Móng Cái); Đầu tư bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, đặc dụng ven biển tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020; Thúc đẩy tăng trưởng xanh Vịnh Hạ Long.

Hiện các dự án đều đã hoàn thành phần lớn khối lượng công việc đặt ra, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Điển hình như Dự án "Đầu tư bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, đặc dụng ven biển tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020", thuộc chương trình ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh, tổng mức đầu tư 92 tỷ đồng, được triển khai tại 5 địa phương là Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên và Vân Đồn. Sau 4 năm thực hiện, diện tích rừng trồng đạt gần 800ha (khoảng 60% kế hoạch), qua đó góp phần đảm bảo cân bằng sinh thái, bảo vệ các tuyến đê xung yếu, đồng thời giúp hệ sinh thái ven biển được hồi sinh.
 


Các hoạt động nổi bật của Dự án "Thúc đẩy tăng trưởng xanh Vịnh Hạ Long" được triển khai thời gian qua.
Ảnh: BQL Vịnh Hạ Long

Dự án “Thúc đẩy tăng trưởng xanh Vịnh Hạ Long” được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ gần 90 tỷ đồng. Việc triển khai Dự án đã giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh; thực hiện thí điểm 6 chương trình thúc đẩy chính sách khuyến khích quản lý và tiết kiệm năng lượng; thành lập, đưa vào vận hành có hiệu quả Ban Du lịch sinh thái cộng đồng trên đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn); cấp nhãn sinh thái "Cánh buồm xanh" cho tàu thủy du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long; giới thiệu công nghệ tiên tiến, góp phần giảm tải lượng ô nhiễm môi trường xuống Vịnh Hạ Long; xuất bản Sách trắng về Vịnh Hạ Long... Những hoạt động nổi bật này đã thúc đẩy tăng trưởng tại vùng Vịnh Hạ Long thông qua thực hiện các chính sách bền vững về môi trường đối với các ngành công nghiệp trọng điểm và phát triển ngành Du lịch.

Tỉnh cũng đang thực hiện 6 dự án viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhằm hỗ trợ ứng phó với BĐKH và các biện pháp phòng ngừa, giảm nhẹ, với tổng giá trị cam kết của các nhà tài trợ là hơn 1 triệu USD. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc triển khai các dự án đã và đang góp phần giúp cho Quảng Ninh có thêm nguồn lực để ứng phó với những tác động của BĐKH, hướng tới phát triển bền vững.


Theo Quangninh.gov.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE