Tin địa phương
 
Thực hiện Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố Hải Phòng: Các địa phương “tăng tốc” cấp gạch, xi măng
6/24/19 2:04 PM

Hộ bà Mai Loan ở số 11/118/173 phố Hàng Kênh (quận Lê Chân) được hỗ trợ sửa chữa nhà theo Nghị quyết 32 của HĐND thành phố. Ảnh: Trung Kiên

Qua kiểm tra tại một số hộ chính sách nhận hỗ trợ vật tư theo Nghị quyết 32 của HĐND thành phố, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng, các sở, ngành, địa phương tạo thuận lợi nhất để các hộ tiếp nhận gạch đúng chủng loại, bảo đảm chất lượng đến chân công trình, đáp ứng yêu cầu về thời gian khởi công xây, sửa nhà của các hộ.  

Niềm vui được hỗ trợ xây, sửa nhà

Từ khi Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố được ban hành, các địa phương xác định đây vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là cơ hội để nâng cao chất lượng cuộc sống của các gia đình chính sách, chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Với quyết tâm cao đưa nghị quyết vào cuộc sống, làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, thời gian qua quận Lê Chân là một trong những địa phương đi đầu thành phố triển khai hiệu quả cao cơ chế hỗ trợ vật tư xây sửa nhà cho người có công theo Nghị quyết số 32. Đến nay, quận hoàn thành hỗ trợ vật tư tới toàn bộ 155 hộ theo chỉ tiêu đăng ký năm 2019. Tháng 3- 2019, gia đình ông Phạm Hồng Cư, bệnh binh 2/3, sống tại phường Hàng Kênh, quận Lê Chân là hộ đầu tiên tiếp nhận 5,5 tấn xi măng, 8,5 nghìn viên gạch để xây dựng nhà. Ngôi nhà cũ của gia đình ông vốn xuống cấp, chật hẹp, 20 m2 nhưng hoàn cảnh khó khăn nên ông chưa thể sửa chữa. Sau hơn 3 tháng thi công, cùng nguồn hỗ trợ 40 triệu đồng của nhà nước và hàng chục triệu đồng của các nhà hảo tâm, họ hàng, ngày 16- 6 vừa qua, gia đình ông được chính quyền phường Hàng Kênh, quận Lê Chân tổ chức khánh thành ngôi nhà mới khang trang.

Các địa phương khác trên địa bàn thành phố đang nỗ lực tuyên truyền đến người dân, triển khai nghị quyết minh bạch, hiệu quả cao. Hộ ông Nguyễn Xuân Nhận, cựu chiến binh ở thôn Giang Khẩu, xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng) và hộ ông Đặng Quang Mạnh, thương binh hạng ¼ ở tổ dân phố Lệ Tảo, phường Nam Sơn (quận Kiến An) là hai trong số các hộ nhận gạch hỗ trợ xây, sửa nhà đầu tháng 6 vừa qua. Hộ ông Nhận xây nhà mới diện tích 36 m2, tiếp nhận 14 nghìn viên gạch và 5,9 tấn xi măng. Hộ ông Mạnh sửa chữa căn nhà diện tích 36 m2 đã xuống cấp, được hỗ trợ 7 nghìn viên gạch. Các hộ nhận vật tư hỗ trợ bày tỏ cám ơn sự quan tâm kịp thời của thành phố, giúp các gia đình xây, sửa nhà mới ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất.

Cam kết cấp vật tư chất lượng cao, thuận lợi nhất

Theo Sở Xây dựng, từ khi triển khai Nghị quyết số 32 đến nay, hàng trăm hộ được hỗ trợ gạch, xi măng xây, sửa nhà. Trong đó, tính riêng từ ngày 6 đến 16- 6 vừa qua, 75 hộ  nhận ở các quận huyện: Lê Chân, Kiến An, An Dương, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên hỗ trợ 729.500 viên gạch. Việc cấp xi măng thuận lợi hơn cấp gạch vì đơn vị cung cấp là Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng có nhiều đại lý, nguồn cung dồi dào và hệ thống phân phối rộng khắp các quận, huyện. Việc vận chuyển xi măng cũng không cồng kềnh như gạch, nên các hộ có nhu cầu là được cấp tận chân công trình. Đối với công tác vận chuyển gạch, đơn vị cung ứng là Tập đoàn Hoàng Hà cam kết phục vụ kịp thời, đến tận chân công trình và bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn.

Nghị quyết 32 của HĐND thành phố về hỗ trợ vật tư xây, sửa nhà cho người có công là chủ trương lớn của thành phố, mang ý nghĩa nhân văn, “đền ơn, đáp nghĩa” rất hợp lòng dân, thiết thực hỗ trợ các gia đình người có công. Các sở, ngành, địa phương đang nỗ lực thực hiện nghị quyết nghiêm túc, hiệu quả cao. Sở Xây dựng, phối hợp với các ngành, địa phương theo dõi tình hình triển khai nghị quyết, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình tiếp nhận vật tư ở các phường, xã, các hộ. Một số hộ có điều chỉnh thời gian khởi công xây, sửa nhà, nên số đăng ký có biến động theo từng tuần, từng tháng. Nhiều hộ ở khu vực ngõ sâu, xa nên việc vận chuyển vật tư khó khăn hơn.

Thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp chặt chẽ các địa phương rà soát, triển khai nghị quyết theo tinh thần phục vụ tốt nhất, kịp thời nhất nhu cầu của các hộ người có công xây, sửa nhà. Hộ nào nhận vật tư chưa đúng tiêu chuẩn, các địa phương phải kịp thời báo cáo Sở Xây dựng kiểm tra, yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng quy định. Các sở, ngành chức năng phối hợp, kiểm soát tốt giá vật tư đến chân công trình. Đồng thời, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hộ nhận vật tư đầy đủ, kịp thời theo đăng ký sửa chữa, xây mới nhà.

Toàn thành phố có 908 hộ đăng ký, nhận vật tư xây, sửa nhà trong 6 tháng cuối năm. Sở Xây dựng phối hợp các quận, huyện đang rà soát, lập danh sách cụ thể các hộ nhân vật tư trong tháng 6, 7, 8 để triển khai cấp gạch, xi măng sớm nhất.


Theo Haiphong.gov.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE