Thông tin KHCN
 

Công nghệ

Nhờ có nhiều đặc tính cơ học, Dorolit được ứng dụng hầu như trong mọi lĩnh vực công nghiệp, song tiềm năng của vật liệu này vẫn chưa được khai thác đầy đủ. Qua nhiều nghiên cứu, tác giả bài viết mong muốn làm sáng tỏ một số vấn đề mà các đặc tính độc đáo của polyurethane rất hữu ích. Cụ thể, đó là các vấn đề thường gặp khi gia cường các lớp phủ bảo vệ công trình giao thông. Nhóm tác giả đã nghiên cứu bài cấp phối để sản xuất chất kết dính Dorolit và công nghệ ứng dụng vật liệu này (các phát minh đã được trao bằng sáng chế và đăng ký bản quyền). 

 

Mỗi năm trôi qua, thế giới lại chứng kiến sự xuất hiện của nhiều công nghệ mới nhằm tới đối tượng sử dụng là kiến trúc sư, nhà thiết kế. Những cải tiến trong lĩnh vực này khá ấn tượng, song không phải mọi ý tưởng đều có thể ứng dụng được vào thực tế. Tác giả bài báo sẽ điểm qua một số công nghệ mới có nhiều cơ hội ứng dụng hơn cả trong lĩnh vực kiến trúc.  

 

Cơ chế xây dựng hệ thống quản lý chất thải hiệu quả

Ngày nay, trong giai đoạn khó khăn về kinh tế ở LB Nga, việc giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) cần cách tiếp cận tổng hợp, có sự cân nhắc và hợp lý nhằm tránh tình trạng mức phí tăng cao và sử dụng không hiệu quả kinh phí ngân sách khi thực hiện các dự án. 

 

Trong thập kỷ gần đây, sự phát triển của các công nghệ xây dựng đã cho phép ứng dụng trong thực tế các loại bê tông có tỷ lệ nước/xi măng thấp (chỉ khoảng 0,3) trong xây dựng các công trình ngầm. 

 

Cho tới năm 2020, cứ 5 ngôi nhà tại châu Âu và 3 ngôi nhà tại Mỹ sẽ có một ngôi nhà thông minh. Bộ Xây dựng Liên bang Nga đánh giá tới cuối năm 2017, thị trường nhà thông minh trong nước sẽ đạt giá trị 7- 10 tỷ rúp. Theo một số đánh giá khác, hiện mới chỉ có khoảng 5% nhà ở tại Moskva có thể coi là nhà thông minh. Giá thành cao của các giải pháp công nghệ cho nhà thông minh là rào cản chính cho sự phát triển của loại nhà này. Do giá năng lượng thấp, nên người tiêu dùng ở Nga lựa chọn nhà ở thông minh vẫn thiên về tiện nghi sinh hoạt, chứ không phải vì tiết kiệm năng lượng. 

 

Chất kết dính không xi măng và bê tông trên cơ sở các chất này đã được biết tới từ giữa thế kỷ trước, song không phổ biến. Thời kỳ Xô Viết, bê tông tro xỉ đã được ứng dụng, được chế tạo trên cơ sở xỉ lò cao không cần bổ sung xi măng pooc lăng. Các khái niệm về chất kết dính xỉ kiềm hoạt tính, chất kết dính geopolymer và bê tông trên cơ sở các chất này thường bị nhầm lẫn, do đó cần nắm vững những khác biệt cơ bản giữa hai công nghệ này. 

 

1.Về phương thức quản lý có thể thực hiện quản lý mở

Quản lý mở là cách quản lý tiếp nhận sự giám sát của các ngành trong xã hội, giúp những người luôn quan tâm và yêu mến ngành xây dựng có thể tích cực tham gia, đồng thời thực hiện tự quản lý và ràng buộc đối với nội bộ các doanh nghiệp, từ đó giúp tố chất của các nhà quản lý được nâng cao, trình độ quản lý được nâng cao. Cách làm cụ thể như sau: Tiến hành lắp đặt máy quay rõ nét tại hiện trường thi công xây dựng, thông qua sự liên kết giữa máy quay và trung tâm quản lý thông tin dự án, kịp thời đưa đồng thời toàn bộ quá trình thi công và quản lý lên mạng internet. Tại trung tâm thông tin, có thể mở ra không gian tương tác tất cả các tầng lớp trong xã hội, giúp mọi người có thể tích cực tham gia, đưa ra ý kiến hoặc kiến nghị, đồng thời có thể đưa ra các biện pháp, sách lược, giới thiệu các kinh nghiệm và kỹ thuật tiên tiến. Vận dụng phương thức này có một ưu điểm rất lớn đó là có thể đưa mức độ niềm tin xã hội nâng cao đáng kể, giúp giá trị gia tăng của công trình được nâng cao, từ đó thúc đẩy nâng cao lượng tiêu thụ xây dựng. 

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển thành công phương pháp tái chế phế liệu gỗ (vỏ bào, phôi gỗ, gỗ vụn) vô cùng hiệu quả bằng cách kết hợp chúng với hỗn hợp xi măng, vữa. 

 

Liên quan tới môi trường sinh thái, một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay là đặc tính sinh thái của các vật liệu xây dựng và vật liệu trang trí thông dụng nhất, cũng như việc lựa chọn sử dụng vật liệu đúng đắn và hợp lý. Việc phân tích tính an toàn sinh thái của các vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí hiện có mặt trên thị trường là cần thiết nhằm cảnh báo cho người sử dụng các hiểm họa sinh thái có thể xảy ra.  

 

Trong nghiên cứu của mình, nhóm tác giả đã xem xét khả năng chế tạo vật liệu cách nhiệt bọt gốm trên cơ sở hỗn hợp bọt, thạch cao, tro xỉ và đất sét với thời gian tháo khuôn tương đối nhanh. Giá thành sản phẩm được giảm xuống thông qua việc giảm số lượng các thành phần trong vữa, ứng dụng nguyên vật liệu tại chỗ rẻ tiền và rút ngắn quy trình công nghệ chế tạo sản phẩm nhờ giảm tỷ lệ nước cứng, sử dụng tro xỉ và thạch cao, qua đó thúc đẩy việc tạo khối xốp rắn trước khi sấy và nung.  

    Trang   ‹‹ Trước 8 9 10 11 12 13 14 15 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE