Thành phố Hồ Chí Minh: Miễn 100% lệ phí 5 loại hồ sơ khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Thứ tư, 22/05/2024 14:32
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Nhằm khuyến khích sử dụng các hình thức giao dịch trực tuyến khi thực hiện các thủ tục hành chính trên địa bàn, TPHCM sẽ miễn 100% lệ phí đối với 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Đây là lần thứ 2, TPHCM thực hiện chính sách miễn giảm lệ phí khi áp dụng dịch vụ công trực tuyến

Năm 2024, TPHCM lấy chủ đề "Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15", trong 5 tháng đầu năm, Thành phố đã quyết liệt đẩy mạnh đổi mới thủ tục hành chính, áp dụng quy trình xử lý hồ sơ hành chính, ứng dụng chữ ký số trên môi trường điện tử.

Công tác cải cách hành chính Thành phố được tăng cường giám sát thông qua hệ thống dữ liệu, công khai minh bạch trên môi trường số đã giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn.

Tại kỳ họp thứ 15, ngày 19/5 vừa qua, HĐND TPHCM đã thông qua chính sách áp dụng mức thu lệ phí bằng 0 đồng đối với 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần trên địa bàn TPHCM.

Đây là một nội dung quan trọng trong kế hoạch Chuyển đổi số năm 2024 của Thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích cho người dân và doanh nghiệp tham gia và tạo thói quen sử dụng các hình thức giao dịch trực tuyến khi thực hiện các thủ tục hành chính trên địa bàn TPHCM.

Cụ thể, 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính được áp dụng mức thu lệ phí bằng 0 đồng gồm:

1. Lệ phí hộ tịch

2. Lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

3. Lệ phí đăng ký kinh doanh.

4. Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.

5. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng.

Người dân, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TPHCM tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn hay Cổng dịch vụ Quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn sẽ được miễn phí hoàn toàn phí, lệ phí.

Đây là lần thứ 2, TPHCM tiếp tục thực hiện chính sách miễn giảm lệ phí khi áp dụng dịch vụ công trực tuyến với mong muốn người dân cùng đồng hành Thành phố chuyển đổi số hướng tới xây dựng nền hành chính số hiện đại và minh bạch.

Chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 29/5/2024 đến hết ngày 31/12/2025.

Năm 2021, TPHCM là địa phương đầu tiên thực hiện chính sách miễn giảm 50% lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến. Chính sách này được đông đảo người dân hoan nghênh và được Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Quốc gia chọn làm mô hình điển hình để nhân rộng toàn quốc.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)