Tin trong ngành
 
Thiết thực mô hình “Tổ hỗ trợ nhân công sửa chữa nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách”
5/25/17 2:39 PM

Lực lượng ĐVTN đang hỗ trợ sơn vôi và hoàn thiện một số hạng mục ngôi nhà

Thời gian qua, tích cực thực hiện chương trình Thành phố 4 an, phường Hòa An đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp thực hiện chương trình gắn với việc ra đời nhiều mô hình hay, thiết thực. Mô hình Tổ hỗ trợ nhân công sữa chữa nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách là một điển hình tiêu biểu.

Ông Nguyễn Văn Sử - Phó chủ tịch UBND phường Hòa An cho biết, trong năm 2017, tổng số hộ nghèo và gia đình chính sách cần hỗ trợ sữa chữa, xây mới nhà ở trên địa bàn phường là 28 hộ với kinh phí trên 530 triệu đồng. Đặc biệt, phần lớn những hộ này đều thiếu lực lượng lao động để tháo dỡ công trình cũng như hỗ trợ phục vụ trong quá trình xây dựng mỗi khi được hỗ trợ sữa chữa, xây mới. Hơn nữa, kinh phí thuê nhân công không hề nhỏ, trong khi kinh phí phê duyệt cho mỗi công trình trong mức độ giới hạn. Xuất phát từ tình hình đó, UBND phường đã xây dựng chủ trương thành lập một Tổ hỗ trợ nhân công lấy lực lượng Đoàn viên thanh niên và Dân quân thường trực làm nòng cốt.

Thực tế, manh nha của mô hình này bắt đầu từ ý tưởng của Đoàn phường trước đây. Lúc đó, lực lượng thanh niên hỗ trợ cho các gia đình hộ nghèo tháo dỡ công trình để sữa chữa nhà ở trên tinh thần tự phát, tự nguyện, xuất phát từ chủ trương của Đoàn phường. Ngoài hỗ trợ công tháo dỡ công trình, Đoàn phường còn phát động hỗ trợ thêm trong khâu hoàn thiện ngôi nhà nếu gia đình nghèo không còn khả năng thực hiện như sơn vôi, lắp điện chiếu sáng, nước sinh hoạt...

Vừa qua, lực lượng Tổ hỗ trợ này đã trợ giúp đắc lực cho hộ ông Nguyễn Văn Sơn, là hộ hội viên Cựu chiến binh nghèo được hỗ trợ xây mới nhà ở theo chương trình hỗ trợ của Hội Cựu chiến binh quận Cẩm Lệ. Từ hỗ trợ tháo dỡ công trình cũ đến cả việc lắp hệ thống điện, nước sinh hoạt mới, nhờ đó, gia đình cựu chiến binh nghèo bớt đi một khoảng tiền không nhỏ trong quá trình xây nhà.

Tâm sự với bạn Đinh Phạm Công Anh San - một thành viên năng nổ của Tổ hỗ trợ, San chia sẻ: bản thân là cán bộ chi đoàn thanh niên, giúp đỡ người nghèo là việc nên làm. Hơn nữa, việc này cũng vừa với sức trẻ, hợp với cái nghề mình đang sống.

Được biết, điều đặc biệt trong lực lượng Tổ hỗ trợ này là có đầy đủ sự góp mặt của các thợ liên quan đến lĩnh vực xây dựng như thợ điện, nước, thợ sơn vôi...vì vậy, đây được coi là một thuận lợi lớn tạo nên một lực lượng hùng hậu về quân số, thành thạo về chuyên môn với 20 thành viên năng nổ tham gia.

Theo kế hoạch, sắp đến lực lượng Tổ hỗ trợ sẽ tiếp tục giúp đỡ cho hộ bà Đinh Thị Hội và hộ bà Nguyễn Thị Lệ Thu, là 2 hộ nghèo đã được địa phương thống nhất kinh phí sữa chữa. Với lực lượng của Tổ hỗ trợ này, tin rằng các gia đình nghèo sẽ vơi đi phần nào nỗi lo tiền sửa chữa, xây mới nhà ở, địa phương cũng thể hiện được sự quan tâm đối với công tác An sinh xã hội.

Anh Nguyễn Văn Sử - Phó chủ tịch UBND phường Hòa An cho hay, thời gian tới, UBND phường sẽ tham mưu Ban thường vụ Đảng ủy ban hành quyết định thành lập cũng như có chế độ, chính sách hỗ trợ cho lực lượng này, góp phần thực hiện tốt chương trình Thành phố 4 an của địa phương./.


Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đà Nẵng


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE