Tin tổng hợp
 
15 đội tranh tài tại cuộc thi tìm kiếm giải pháp xây dựng thành phố thông minh
11/14/17 2:22 PM

Công bố 15 giải pháp xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Ngày 13/11 tại Hà Nội, Quỹ sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) đã chính thức công bố danh sách 15 đội được lựa chọn để trình bày giải pháp sáng tạo về xây dựng thành phố thông minh tại sự kiện Demo Day của cuộc thi Tìm kiếm Giải pháp xây dựng thành phố thống minh cho Việt Nam (SCIC).

Trong tháng 7, MBI đã kêu gọi thực hiện giải pháp cho những thách thức đối với việc phát triển thành phố thông minh trong 12 lĩnh vực trọng điểm được xác định bởi chính quyền và ban chỉ đạo thành phố thông minh của các tỉnh, thành tại Việt Nam.

Theo đó, các lĩnh vực được xác định bao gồm: nhà ở giá rẻ; sử dụng năng lượng hiệu quả; quản lý giao thông và bãi đỗ xe thông minh; hút nước, thoát nước và quản lý chất thải; nông nghiệp đô thị; xử lý và cung cấp nước sạch; an ninh công cộng và giám sát thiên tai; du lịch sinh thái và quy hoạch môi trường; y tế, giáo dục; Chính phủ điện tử; cây xanh và không gian công cộng.

Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp xây dựng thành phố thông minh đã nhận được 197 đơn đăng ký từ hơn 30 quốc gia trên thế giới. Các đội tham dự cuộc thi được đánh giá bởi những chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan.

Những giải pháp dự thi được đánh giá dựa trên các tiêu chí: tính phù hợp, tác động và khả năng áp dụng tại địa phương, khả năng mở rộng và kế hoạch triển khai, mô hình kinh doanh và kinh nghiệm của đội ngũ.

MBI cho biết trong 15 đội dự thi lọt vào vòng thuyết trình có 4 đội của Việt Nam với các giải pháp về Quản lý giao thông và đỗ xe thông minh, Nông nghiệp và đô thị, Y tế. Các đội còn lại đến từ Hoa kỳ, Singapore, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Trung Quốc và Australia.

Theo đó các đội thi sẽ trình bày các giải pháp thành phố thông minh tại ngày Demo Day trước các cơ quan chính quyền, đối tác tiềm năng và nhà đầu tư ở Việt Nam. Các giải pháp này được đánh giá dựa trên sự phù hợp trong việc giải quyết những thách thức đô thị thực sự ở Việt Nam, tiềm năng kinh doanh của công ty, tính độc đáo của ý tưởng và khả năng thực hiện kế hoạch.

Ba đội xuất sắc nhất sẽ được trao giải thưởng và ưu tiên lựa chọn tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp của các thành phố nhằm “nội địa hóa" các giải pháp và tăng khả năng triển khai của các giải pháp này nếu đáp ứng được các yêu cầu nhất định. Quỹ đầu tư mạo hiểm TNB Ventures, đối tác của chương trình Tìm kiếm giải pháp xây dựng thành phố thông minh sẽ xem xét đầu tư cho các công ty tiềm năng.

Ông Dominic Mellor, Giám đốc MBI cho biết chưa bao giờ nhu cầu về những giải pháp đổi mới sáng tạo để phát triển đô thị tại Việt Nam lại lớn như giai đoạn gần đây, khi mà tốc độ phát triển nhanh chóng cùng với nhu cầu của người dân thành thị vượt xa điều kiện cơ sở vật chất tại các đô thị. SCIC sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận với những công nghệ và giải pháp đã được triển khai hiệu quả trên thế giới đồng thời hỗ trợ, triển khai những giải pháp này nhằm đáp ứng nhu cầu và điều kiện cụ thể của địa phương tại Việt Nam.


Theo chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE