Xây dựng nông thôn mới
 
Huyện Thanh Trì nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới
6/25/19 11:49 AM

Các tuyến đường trục xã, thôn được thực hiện duy trì vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường. Ảnh: Thành Nam

Thành công trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Thủ đô đã mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, vì vậy được người dân hưởng ứng mạnh mẽ. Sau khi các địa phương hoàn thành xây dựng NTM, nhiều nơi tiếp tục phấn đấu duy trì kết quả đạt được, xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao các tiêu chí, điển hình trong đó là huyện Thanh Trì.

Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, huyện Thanh Trì xác định nông thôn mới là chương trình trọng điểm của huyện nhằm phát triển kinh tế-xã hội ở nông thôn theo hướng đô thị. Được công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới là niềm tự hào to lớn, tuy nhiên chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì xác định đây chỉ là thành công bước đầu, bởi phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, lâu dài.

Để nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM theo hướng văn minh đô thị và vệ sinh môi trường, huyện Thanh Trì đã xây dựng và công khai các quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn, rà soát, điều chỉnh quy hoạch NTM, quy hoạch khu trung tâm xã tỷ lệ 1/500. Chỉ đạo đầu tư trên 50 tỷ đồng phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội, ưu tiên các dự án sản xuất nông nghiệp và công trình phúc lợi an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống người nông dân nông thôn.

Đặc biệt, nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân trong huyện về chủ trương “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020” được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình hưởng ứng. Trong đó, các tiêu chí xây dựng NTM đã và đang được duy trì, củng cố và nâng cao.

Để tiếp tục duy trì chuẩn và nâng cao chất lượng các tiêu chí gắn với đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, năm 2019, huyện Thanh Trì tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao, kịp thời đáp ứng nhiệm vụ phát triển của Thành phố trong giai đoạn mới.

Chủ động thực hiện vấn đề này, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM của huyện đã tập trung chỉ đạo rà soát, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, huyện đã tập trung chỉ đạo hoàn thành xây dựng và công khai các quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn như quy hoạch phân khu S4, S5, GS, GSA, H2-3, H2-4, tổ chức công bố lấy ý kiến cộng đồng 4 đồ án quy hoạch chi tiết hai bên đường và quy hoạch khu trung tâm huyện tỷ lệ 1/500. Bố trí kinh phí và chỉ đạo các xã rà duyệt điều chỉnh quy hoạch NTM, quy hoạch khu trung tâm xã tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với các quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn; 100% các xã đạt tiêu chí theo chuẩn nâng cao...

Nhờ đó, đến nay nhiều tuyến đường giao thông quan trọng của huyện đã hình thành như tuyến đường nối Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp, đường nối đường Phan Trọng Tuệ chạy dọc sông Hòa Bình, đường phía Đông và phía Tây khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, 2 tuyến đường trục xã Vĩnh Quỳnh và trên 2,5 km đường ngõ xóm tại các xã Liên Ninh, Hữu Hòa, Tả Thanh Oai...Các tuyến đường trục xã, thôn được thực hiện duy trì vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường...

Theo đại diện Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Thanh Trì, nhằm tiếp tục duy trì chuẩn và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM gắn với đô thị văn minh và bảo đảm vệ sinh môi trường, thời gian tới, Thanh Trì sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao tại 6 xã là Tân Triều, Thanh Liệt, Đại Áng, Ngũ Hiệp, Tam Hiệp, Ngọc Hồi. Qua đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án xây dựng hạ tầng… nâng cao các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa; cảnh quan, môi trường… phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương theo tiêu chuẩn NTM nâng cao.


Theo Chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE