Tin hoạt động
 
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp Nghị sĩ Hạ viện Nhật Bản Watanabe Hiromichi
7/17/17 3:30 PM

Sáng ngày 17/7/2017 tại trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Nhật Bản do Nghị sĩ Hạ viện Watanabe Hiromichi làm trưởng đoàn. Cùng dự buổi tiếp có Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh và lãnh đạo các Cục, Vụ, Văn phòng Bộ Xây dựng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, Chủ nhiệm Ủy ban đặc biệt về giải pháp trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải, Hạ Nghị sĩ Wantanabe Hiromichi bày tỏ vui mừng được đến thăm Bộ Xây dựng Việt Nam, đồng thời cám ơn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà và các cộng sự của Bộ Xây dựng đã dành thời gian tiếp đoàn.

Hạ Nghị sĩ Wantanabe Hiromichi cho biết, Nhật Bản trong thời kỳ kinh tế phát triển cao độ đã phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nước, và nước thải. Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng biện pháp xử lý nước thải tập trung thông qua hệ thống thu gom nước thải và xử lý nước thải phân tán thông qua các bể xử lý nước thải hộ gia đình, từ đó khắc phục được vấn đề nước thải. Thông qua chuyến thăm và làm việc với Bộ Xây dựng, ông Wantanabe Hiromichi bày tỏ mong muốn hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ xây dựng thể chế trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải của Việt Nam.

Hạ Nghị sĩ Nhật Bản Wantanabe Hiromichi phát biểu tại buổi làm việc

Vui mừng chào đón Hạ Nghị sĩ Wantanabe Hiromichi và đoàn công tác của Nhật Bản, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có mối quan hệ hợp tác ngày càng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực giữa Bộ Xây dựng Việt Nam với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đặc biệt trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho biết, hiện nay hệ thống các đô thị của Việt Nam đang phát triển nhanh, với hơn 800 đô thị các loại, và tỷ lệ đô thị hóa khoảng 36%. Trong quá trình đô thị hóa, Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức về thoát nước và xử lý nước thải. Số đô thị có các dự án thoát nước và xử lý nước thải không nhiều và công nghệ thoát nước, xử lý nước thải cũng chưa phải là những công nghệ tiên tiến nhất. Để giải quyết các thách thức đó, Việt Nam mong muốn có sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, trong đó có Nhật Bản.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh chụp ảnh lưu niệm với Hạ Nghị sĩ Wantanabe Hiromichi
và đoàn công tác Nhật Bản

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về những kinh nghiệm thành công và công nghệ của Nhật Bản trong lĩnh vực thoát nước, xử lý nước thải, nhất là việc Nhật Bản đã làm sống lại những dòng sông chết do mức độ ô nhiễm cao, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mong muốn hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy việc triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MLIT Nhật Bản, cũng như tiếp tục nghiên cứu các dự án hợp tác khác trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải mà cả hai bên quan tâm./.


Minh Tuấn

 

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE