Tin địa phương
 
Vĩnh Phúc: Đáp ứng đầy đủ, kịp thời nước sạch cho sản xuất và sinh hoạt
6/12/19 3:28 PM

Công nhân Công ty cổ phần nước sạch Vĩnh Phúc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống cấp nước, đảm bảo cung ứng nước đầy đủ cho khách hàng.

Tập trung kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng nâng cao khả năng vận hành toàn hệ thống; tổ chức xây dựng các phương án, bố trí nhân lực, phương tiện ứng trực sẵn sàng xử lý các sự cố xảy ra… các công ty cấp nước trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực đảm bảo cấp nước sạch đầy đủ, kịp thời phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt khi nhu cầu sử dụng nước trong mùa nắng nóng tăng cao.

Khoảng vài năm về trước, Công ty cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc xảy ra sự cố đối với đường ống 600mm, do đây là đường ống lớn nhất công ty quản lý vận hành thời điểm đó. Tuyến ống chính phải đặt hàng ở nơi khác mang tới mất khá nhiều thời gian, dẫn đến việc khắc phục sự cố kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến việc cấp nước cho khách hàng. Rút kinh nghiệm từ sự việc trên, công ty xây dựng các phương án dự phòng vật tư, thiết bị, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất, ngay cả đường ống 700mm công ty vừa tiếp nhận năm 2019 cũng được dự trù đầy đủ vật tư, thiết bị.

Ông Trần Duy Thập, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc cho biết: Công ty hiện đang cung ứng nước cho trên 31 nghìn khách hàng, bao gồm các khách hàng dùng nước cho sản xuất và phục vụ nhu cầu sinh hoạt, với tổng công suất khoảng 40 nghìn m3/ngày/đêm. Vào mùa nắng nóng, công suất tăng thêm khoảng 3.500 - 4.000m3/ngày/đêm. Để đảm bảo cung cấp nước đầy đủ, chất lượng, ngay từ đầu mùa nắng nóng, công ty chủ động rà soát, kiểm tra năng lực hoạt động của toàn hệ thống; đánh giá nhu cầu sử dụng nước của các khu vực khách hàng để xây dựng phương án cấp nước hợp lý, sát với thực tế; trong đó, 100% các trạm bơm được xây dựng kế hoạch chi tiết thời gian chạy máy bơm, áp lực bơm, chạy máy dự phòng cũng như xử lý khi mất điện hoặc điều chỉnh tăng áp để cấp bù cho các khu vực thiếu nước. Triển khai bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị hư hỏng hoặc hoạt động không hiệu quả. Bố trí lực lượng ứng trực; chuẩn bị chu đáo về vật tư kỹ thuật, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra, không để mất nước ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của khách hàng.

Với nhiệm vụ sản xuất, cung cấp nước sạch phục vụ địa bàn thành phố Phúc Yên; Khu công nghiệp Bình Xuyên, Khu công nghiệp Bá Thiện II và thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên), Công ty cổ phần nước sạch Vĩnh Phúc có nhiệm vụ cung cấp nước cho trên 19.000 khách hàng. Theo tính toán của công ty, thông thường hàng năm, vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn cung ứng tăng khoảng 10% so với các mùa khác trong năm. Hàng năm, trước mùa nắng nóng, công ty tổ chức kiểm tra, rà soát, bảo trì toàn bộ hệ thống cấp nước; xây dựng các phương án cấp nước an toàn, ổn định; bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư kỹ thuật ứng trực để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Do vậy, nhiều năm qua, việc cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của công ty luôn đảm bảo, ngay cả khi nhu cầu sử dụng tăng cao trong mùa nắng nóng.

Ông Ngô Trường Giang, Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Vĩnh Phúc chia sẻ: Trong những năm qua, công ty luôn duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh; từng bước đầu tư hiện đại hóa nhà máy xử lý nước và cải tạo mạng lưới cấp nước; thay thế định kỳ đồng hồ cho khách hàng; ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý mạng lưới cấp nước và mạng lưới khách hàng, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp nước trên địa bàn, được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Tuy nhiên, do một số khu dân cư ở biệt lập xa nguồn cấp nước, chi phí đầu tư phát triển tuyến ống cấp nước rất lớn nên một số khu vực chưa có nước cấp. Giá nước từ năm 2015 đến nay chưa được điều chỉnh trong khi các yếu tố chi phí sản xuất đầu vào liên tục tăng, như: Tiền lương, tiền điện, xăng dầu…đến nay, doanh thu đã không bù đắp đủ chi phí. Nguồn nước công ty đang khai thác từ nguồn nước ngầm đã đến giới hạn tối đa không còn nguồn dự trữ cho phát triển, trong khi đó, nguồn nước bổ sung cho quy hoạch cấp nước của tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được lấy từ nguồn cấp nước tập trung của nhà máy nước xã Đức Bác (Lập Thạch) cấp dọc theo tuyến đường xuyên Á về bổ sung cho đô thị Phúc Yên từ năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa hình thành. Hệ thống đường ống cấp nước lắp đặt dọc theo các công trình giao thông và đường nội thị liên tục có thi công cải tạo gây hư hỏng đường ống gây mất nước cục bộ cho khách hàng và thất thoát nước sạch… do vậy, hoạt động của đơn vị gặp khá nhiều khó khăn.

Thời gian tới, công ty mong muốn cấp trên tạo điều kiện cho đơn vị thăm dò tìm kiếm bổ sung nguồn nước tại chỗ trên địa bàn thành phố để bổ sung công suất cấp nước phục vụ cho nhu cầu trước mắt của nhân dân và các doanh nghiệp trong thành phố. Tuyên truyền nhân dân có ý thức sử dụng nước tiết kiệm. Chỉ đạo các chủ đầu tư thi công công trình hạ tầng liên quan cần lưu ý khảo sát kỹ công trình ngầm để có biện pháp bảo vệ hoặc phương án di dời đền bù công trình ngầm bị thiệt hại, trong đó, có đường ống cấp nước…


Theo báo Vĩnh Phúc


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE