Điều tiết, cân đối thị trường bất động sản, bảo đảm chỗ ở cho người dân(14/06/2024)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở, sáng 13/6.

  • Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với các sở, ngành về triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, diễn ra ngày 12-6-2024.

  • Tỷ lệ giải ngân của gói 120.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư mới chỉ đạt khoảng 1% sau 1 năm triển khai. Các chuyên gia đánh giá, gói tín dụng này khó thành công, Việt Nam nên tham khảo mô hình “cho thuê để sở hữu” tại một số nước hiện nay.

  • Ở nhiều tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ, hàng chục "Ngôi nhà 5.000 đồng" được hỗ trợ xây dựng tặng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 15 năm triển khai, mô hình của Đoàn trường đại học Đồng Tháp đã mang đến biết bao niềm vui, niềm hạnh phúc giữa người cho và người nhận.

  • Trong phương án quy hoạch hệ thống đô thị, nông thôn và các khu chức năng của Quy hoạch tỉnh tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định hình thành các khu vực đô thị tập trung theo mô hình cấu trúc phát triển TOD, hạt nhân là các trung tâm không gian công cộng đô thị gắn với các tổ hợp công trình đa năng, quảng trường, có vành đai đô thị, chức năng dịch vụ, sản xuất, nhà ở. Các nêm xanh, vành đai xanh, hành lang xanh được hình thành trên cơ sở các yếu tố tự nhiên hiện trạng.

  • Bộ Xây dựng nhận được văn bản số 1033/SXD-QLN&PTĐT ngày 22/4/2024 của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận về việc đề nghị hướng dẫn nội dung địa điểm, vị trí phát triển nhà ở theo dự án tại khoản 4 Điều 5 Luật Nhà ở năm 2023.

  • Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong 2 quý đầu của năm 2024, cùng với tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thị trường bất động sản đang dần phục hồi và tốt hơn qua từng tháng.

  • Ngày 9/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về Dự án xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.

  • Ngày 29/5/2024, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo kết luận số 248/TB-VPCP của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về chính sách xây dựng mới hoặc cải tạo nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương; hỗ trợ hộ nghèo khu vực nông thôn và hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, ngập lụt theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; theo đó giao Bộ Xây dựng: Chủ trì, phối hợp các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng hợp xác định nhu cầu kinh phí trên cơ sở thống nhất các chương trình hỗ trợ về nhà ở, xác định rõ ngân sách nhà nước cho từng chính sách gồm vốn sự nghiệp, vốn đầu tư phát triển, vốn huy động xã hội, trong đó ngân sách Nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người có công, người nghèo thuộc khu vực ảnh hưởng thiên tai, bão lũ và hỗ trợ cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội”.

  • Nhiều năm qua, việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của người dân, nhất là công nhân ở các đô thị lớn, địa phương có nhiều khu chế xuất, công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, do nhiều lí do khác nhau nên đây vẫn là đề tài “nóng” mỗi lần nhắc đến.

  • Bộ Xây dựng vừa có công văn 3380/BXD-QLN gửi bà Nguyễn Phương Thảo hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Tìm theo ngày :